Báo cáo chuyến thiện nguyện Bình Minh, Vĩnh Long ngày 23-24/03/2023 - Be Better Foundation

Báo cáo chuyến thiện nguyện Bình Minh, Vĩnh Long
ngày 23-24/03/2023

27/03/2023

Khi gặp một bé nào đó ở tuổi mới lớn, làm trong quán cà phê, hay đi bưng bê đồ ăn trong quán nhậu, hoặc bán hàng rong ở lề đường, bạn hãy thử dừng lại một chút và hãy thử hỏi han. Có thể bé đó là một người con, một người cháu và cũng là một học sinh rất ngoan, rất giỏi, đang phải vật lộn với cuộc sống nhiều sóng gió để được đến trường. Bé đó có thể bị mất cha, mất mẹ, có khi không còn mẹ lẫn cha, có khi nó không còn gì, chỉ còn một người bà già yếu để nương tựa. Nếu được, hãy cho nó một lời động viên, một chút an ủi, để nó có thêm chút nghị lực mà đi tiếp trên đường đời gian nan phía trước. Như thế là bạn cũng đã làm việc thiện, như thế cũng là bạn đã giúp người.

Mấy cháu ngày hôm qua tôi phỏng vấn để cấp học bổng, nó nói “con không oán trách cuộc đời mà con rất biết ơn vì con được sinh ra trong cuộc đời này…” Nó nói nó không oán trách nhưng sao nước mắt nó cứ rơi, nó nói nó không giận số phận nhưng sao nó cứ khóc. Cuộc đời nó mới chỉ bắt đầu nhưng nó phải chịu đựng quá nhiều biến cố, làm sao mà nó không khóc cho được. Nhưng đằng sau những giọt nước mắt ấy, nó có một ý chí rất mãnh liệt, nó rất lạc quan, nó rất vui vẻ và hoạt bát. Nó nói nó sẽ không bao giờ bỏ học, nó nói con sẽ vừa làm vừa kiếm tiền đi học, con sẽ làm chuyên gia tâm lý, con muốn sau này giúp đỡ những em bị khủng hoảng tâm lý để vượt qua bản thân mình mà sống tốt.

Dòng đời có khi trôi nhanh quá. Mình sống trong sự hối hả của mọi việc bên ngoài, lẫn hối hả bên trong, nên mình khó mà nhìn thấy được những gì tốt đẹp, mặc dù nó chỉ ở ngay trước mắt mình. Khi chậm lại một chút mình sẽ thấy xung quanh mình còn rất nhiều những mảnh đời đầy nước mắt, những mảnh đời mà nó làm tim mình nhói lại, làm cho nước mắt mình rơi mà không hiểu vì sao. Khi chúng ta có được những cảm nhận đó cũng là khi chúng ta cảm nhận được lòng trắc ẩn nó như thế nào, vì bản chất lòng trắc ẩn không thể định nghĩa được hết bằng ngôn từ mà chỉ có thể được cảm nhận qua từng rung động bên trong của mỗi con người.

Trong hai ngày 23-24/3, đoàn Be Better Foundation chúng tôi đã tổ chức chương trình huấn luyện cách tư duy, chia sẻ tri thức và trải nghiệm để chuẩn bị vào đời cho gần 600 em học sinh khối 12 trường PTTH Hoàng Thái HIếu và trường PTTH Bình Minh, thuộc thị xã Bình Minh, tỉnh Vĩnh Long. Đoàn cũng tổ chức cuộc thi người tri thức dành cho những em có hoàn cảnh khó khăn, thuộc diện hộ nghèo và cận nghèo.

Tổng cộng có 56 giải thưởng trị giá 45 triệu đồng đã được trao, có 38 em mồ côi được trao học bổng khuyến học trị giá 1 triệu đồng. Tổng số tiền trao tặng là 83 triệu đồng. Bên cạnh đó đoàn cũng phỏng vấn, gặp gỡ trực tiếp 7 em lớp 12 có hoàn cảnh khó khăn đặc biệt, có học lực và tư duy thay đổi cuộc đời, và cấp học bổng toàn phần cho 7 em này học hết đại học, trị giá khoảng 840 triệu đồng.

Xem thêm:

Be Better Foundation

Liên Hệ