Báo cáo chuyến thiện nguyện tại bốn trường Bình Minh và Vũng Liêm, Vĩnh Long ngày 08-11/9/2023 - Be Better Foundation

Báo cáo chuyến thiện nguyện tại bốn trường Bình Minh và Vũng Liêm, Vĩnh Long ngày 08-11/9/2023

20/09/2023

Trong cuộc hành trình kéo dài bốn ngày tại các trường thuộc thị xã Bình Minh và huyện Vũng Liêm trên địa bàn tỉnh Vĩnh Long. Đoàn thiện nguyện của Quỹ Be Better đã tổ chức tất cả là 6 hạng mục. Cụ thể như sau:

Báo cáo chuyến thiện nguyện tại bốn trường Bình Minh và Vũng Liêm, Vĩnh Long ngày 08-1192023

1.  Tổ chức chương trình Mentorship – Định hướng tư duy, chuẩn bị vào đời

Ở Bình Minh, buổi Mentorship diễn ra vào ngày 8/9/2023 với sự tham gia của hơn 680 em học sinh của hai trường THPT Bình Minh và THPT Hoàng Thái Hiếu. Còn ở Vũng Liêm, chương trình tương tự được diễn ra vào ngày 12/9/2023 với sự tham gia của hơn 570 em học sinh của hai trường THPT Võ Văn Kiệt và THPT Nguyễn Hiếu Tự.

Bên cạnh những chia sẻ từ anh Tony Tỉnh giúp các em học sinh có một tư duy đúng đắn và tích cực hơn để chuẩn bị vào đời, chương trình còn có sự góp mặt của chị Nguyễn Thị Ngân – chuyên gia, thạc sĩ tâm lý học học đường.

Với những kiến thức và kinh nghiệm từ quá trình tham vấn tâm lý học đường của mình, chị Ngân đã chia sẻ phương pháp, cách thức nhận dạng cảm xúc, làm chủ cảm xúc cho các bạn học sinh khối 12 của bốn trường, giúp các em có thêm động lực, có một thái độ sống tích cực hơn và hỗ trợ các em trong việc hiểu bản thân mình.

Anh Tony Tỉnh_Chương trình Mentorship tại Bình Minh và Vũng Liêm, Vĩnh Long_Be Better Foundation

Anh Tony Tỉnh

Chị Nguyễn Thị Ngân_Chương trình Mentorship tại Bình Minh và Vũng Liêm, Vĩnh Long_Be Better Foundation

chị Nguyễn Thị Ngân

2.  Tổ chức cuộc thi “Người tri thức”

Đồng hành song song cùng chương trình Mentorship, cuộc thi “Người tri thức” được Quỹ Be Better tổ chức với mục đích có thể giúp các em học sinh khó khăn nhưng có tư duy tốt, lối sống tốt có được một sân chơi để tranh tài và có được phần thưởng xứng đáng, từ phần thưởng đó có thể giúp các em phần nào trang trải những khó khăn trong cuộc sống.

Tổng kết cuộc thi:

  • Hai trường ở Bình Minh: tổng số câu hỏi là 4 câu, 1 câu đặc biệt và 1 phần thưởng cho câu trả lời xuất sắc khác. Với tổng số tiền thưởng đã trao là: 17.000.000 đồng.
  • Hai trường ở Vũng Liêm: tổng số câu hỏi là 5 câu, 1 câu đặc biệt và 1 phần thưởng cho câu trả lời xuất sắc khác. Với tổng số tiền thưởng đã trao là 27.500.000 đồng.

Tổng số tiền đã chi làm giải thưởng cho cuộc thi ở cả hai nơi là: 44.500.000 đồng. Số tiền thưởng này cũng chính là học bổng khuyến khích học tập, vừa khích lệ các em mạnh dạn nói trước đám đông thể hiện tư duy và bản lĩnh vừa là khoản tiền cứu cánh cho rất nhiều những em có hoàn cảnh khó khăn nhưng giàu ý chí, tư duy tích cực đã cố gắng trong cuộc thi “Người tri thức”.

Một số hình ảnh từ cuộc thi:

1. Chương trình Mentorship tại Bình Minh và Vũng Liêm, Vĩnh Long_Be Better Foundation

2. Chương trình Mentorship tại Bình Minh và Vũng Liêm, Vĩnh Long_Be Better Foundation

3. Chương trình Mentorship tại Bình Minh và Vũng Liêm, Vĩnh Long_Be Better Foundation

4. Chương trình Mentorship tại Bình Minh và Vũng Liêm, Vĩnh Long_Be Better Foundation

5. Chương trình Mentorship tại Bình Minh và Vũng Liêm, Vĩnh Long_Be Better Foundation

6. Chương trình Mentorship tại Bình Minh và Vũng Liêm, Vĩnh Long_Be Better Foundation

8. Chương trình Mentorship tại Bình Minh và Vũng Liêm, Vĩnh Long_Be Better Foundation

9. Chương trình Mentorship tại Bình Minh và Vũng Liêm, Vĩnh Long_Be Better Foundation

3. Tổ chức cuộc thi “Viết thư cho chính mình”

Sau 3 tuần phát động và mở tiếp nhận các bài dự thi, Quỹ Be Better đã nhận được rất nhiều bài viết hay, ý nghĩa và đến từ thiện chí rất chân thành của các em học sinh tham gia cuộc thi. Và sau khi cân nhắc, sàng lọc và chấm thi, chúng tôi đã chọn ra những tác phẩm có nội dung tích cực, có tư duy tốt và truyền cảm hứng nhất để trao tặng giải thưởng và giấy khen. Cụ thể như sau:

          Hai trường ở thị xã Bình Minh: 1 giải nhất, 1 giải nhì và 4 giải khuyến khích. Tổng giải thưởng là 5.000.000 đồng.

          Hai trường ở huyện Vũng Liêm: 1 giải nhất, 1 giải nhì và 4 giải khuyến khích. Tổng giải thưởng là 5.000.000 đồng.

Tổng số tiền thưởng cho cả cuộc thi (ở 2 nơi) là 10.000.000 đồng.

Cuộc thi không chỉ mang mục đích tạo sân chơi để các bạn thể hiện tài năng, bộc lộ tư duy. Mà còn là nơi để các bạn có thể bộc lộ cảm xúc, hiểu được chính mình và tìm ra những bạn có dấu hiệu tâm lý không ổn định để kịp thời tư vấn và hỗ trợ.

4. Tổ chức tập huấn tâm lý học đường cho các thầy cô ở bốn trường.

Ngày 9/9/2023, đoàn thiện nguyện của Quỹ Be Better và chị Ngân đã tổ chức tập huấn tâm lý học đường cho các thầy cô ở hai trường THPT Bình Minh và THPT Hoàng Thái Hiếu. Ngày 11/9/2023, đoàn và chị Ngân tiếp tục tổ chức chương trình này cho hai trường THPT Võ Văn Kiệt và THPT Nguyễn Hiếu Tự.

Buổi tập huấn được tổ chức nhằm mục đích hỗ trợ các thầy cô trang bị đầy đủ hơn các kiến thức, kỹ năng về nhận biết những biểu hiện tâm lý cần được quan tâm, chú ý của các em học sinh, phương pháp giảng dạy và đồng hành, thấu hiểu cho các em trong quá trình học tập.

Nhờ sự hưởng ứng nhiệt tình của các thầy cô tại bốn trường, nên buổi tập huấn diễn ra rất thành công và tốt đẹp, mang lại dấu hiệu khả quan và tích cực cho cả đoàn thiện nguyện, cũng như cho các thầy cô, các em học sinh.

5. Tư vấn tâm lý

Trong chuyến đi, chị Ngân – chuyên gia, thạc sĩ tâm lý học đã hỗ trợ, tư vấn tâm lý 1:1 cho một vài em học sinh và một vài giáo viên của các trường.

6. Phỏng vấn các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn để xem xét trao học bổng “Thay đổi tương lai”

Ngày 9/9/2023, đoàn thiện nguyện của Quỹ Be Better đã tổ chức buổi phỏng vấn cho tổng cộng 9 em ở thị xã Bình Minh, trong đó, có 4 em là học sinh của trường THPT Bình Minh và 5 em là học sinh của trường THPT Hoàng Thái Hiếu. Ngày 10/9/2023, đoàn cũng đã tổ chức buổi phỏng vấn cho tổng cộng 14 em ở huyện Vũng Liêm, trong đó, có 9 em là học sinh của trường THPT Võ Văn Kiệt, 5 em là học sinh của trường THPT Nguyễn Hiếu Tự.

4 Phỏng vấn các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn để xem xét trao học bổng “Thay đổi tương lai”

3 Phỏng vấn các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn để xem xét trao học bổng “Thay đổi tương lai”

2 Phỏng vấn các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn để xem xét trao học bổng “Thay đổi tương lai”

1 Phỏng vấn các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn để xem xét trao học bổng “Thay đổi tương lai”

Đây không chỉ là một buổi phỏng vấn mà còn là một khoảnh khắc để các em có thể trải lòng, chân thành chia sẻ câu chuyện, hoàn cảnh của mình. Và cũng từ đó, đoàn chúng tôi mới có những phút giây chạnh lòng, chua xót cho những tài năng, những đứa trẻ giàu ước mơ, đầy nghị lực nhưng lại có một hoàn cảnh quá đỗi khó khăn.

Tuy nhiên, ở thời điểm hiện tại, Chúng tôi chưa thể quyết định cấp học bổng cho các em vừa được khảo sát và phỏng vấn. Lý do thứ nhất: một số em cần được kiểm tra lại tư duy phát triển thay đổi thân, mặc dù đã có học lực tốt, hoàn cảnh rất khó khăn, nhưng nếu tư duy phát triển, định hướng phát triển chưa rõ ràng thì tương lai cũng khó thay đổi. Lý do thứ hai: ngân sách cố định hàng năm của Quỹ đã sử dụng gần hết (học bổng dài hạn cho hơn 50 em). Chúng tôi cần ”đi xin tiền thêm” thì mới có thể hỗ trợ thêm các em của năm nay.

Xem thêm:
Liên Hệ