Báo cáo chuyến đi thiện nguyện Kon Tum ngày 15-17/02/2023 - Be Better Foundation

Báo cáo chuyến đi thiện nguyện Kon Tum ngày 15-17/02/2023

21/02/2023

Sau 6 chuyến thiện nguyện trao quà tại huyện Kon Plong, tỉnh Kon Tum trong năm 2022 vừa qua. Quỹ Be Better Foundation đã tài trợ thực phẩm đến hết năm học cho các trường, tặng quần áo, giày đi học và rất nhiều phần quà khác cho học sinh nơi đây. Chúng tôi gọi những chương trình này là “dự án Ươm Mầm“.

Báo cáo chuyến đi thiện nguyện Kon Tum ngày 15-17022023 - Be Better Founcation

Sau mỗi chuyến đi, chúng tôi đều rất trăn trở. Nếu giúp về vật chất thì chỉ giúp được cái ăn, cái mặc trước mắt. Nếu các em học hết lớp 9 hoặc lớp 12 rồi lại quay về lấy chồng, lấy vợ, làm thuê, làm mướn như thế hệ trước thì cuộc đời các em vẫn trong một vòng luẩn quẩn.

Chúng tôi biết rằng, nếu nhận thức không thay đổi thì cuộc sống của các em sau này cũng sẽ không có gì thay đổi. Đời con cháu của các em cũng sẽ khó mà thay đổi. Thay đổi một cuộc đời sẽ thay đổi được nhiều thế hệ kế tiếp.

Chúng tôi mong muốn thay đổi tương lai các em, vì thế chúng tôi đã triển khai chương trình tài trợ học bổng dài hạn để giúp các em học sinh nơi đây thay đổi được tương lai của mình. Chúng tôi gọi chương trình này là “dự án Thay Đổi Tương Lai’’.


Tiêu chí xét tuyển: 

  1. Hoàn cảnh khó khăn đặc biệt: hoàn cảnh khó khăn đặc biệt không chỉ nghèo, vì nghèo thì có rất nhiều hoàn cảnh trong xã hội. Nghèo khó đặc biệt ở đây được xem như nếu không có trợ giúp, các em buộc phải bỏ học, ngưng học không thể học cao hơn sau khi tốt nghiệp PTTH. 
  2. Có tư duy muốn thay đổi cuộc đời, có tư duy sâu sắc trở thành người tốt, giúp ích cho xã hội sau này: phải đỗ được kỳ thi sát hạch tư duy (45 phút) và đỗ cuộc phỏng vấn trắc nghiệm tâm lý (15 phút)
  3. Đam mê học, có khả năng học lên cao: không nhất thiết phải có học lực giỏi nhưng phải có khả năng học, ham học. 
  4. Có sự cam kết của cha mẹ/người đỡ đầu để không bỏ học giữa chừng, có chứng kiến của nhà trường hoặc chính quyền địa phương.

Vào tháng 12/2022, Quỹ Be Better đã tổ chức kỳ thi sát hạch tư duy cho những em đủ điều kiện xét tuyển như trên, tổng cộng có 45 em tham gia làm bài thi.

Kết quả có 42 em đạt để tiếp tục tham gia vòng phỏng vấn. Tiếp nối chương trình, trong chuyến đi lần này, ngày 16/2, Quỹ Be Better đã phỏng vấn 42 em để chọn ra những em đạt học bổng toàn phần.

Ngày 17/2, Lễ trao học bổng đã được diễn ra trong không khí hân hoan của các em học sinh; tổng cộng có: 9 em thuộc khối THCS và 29 em thuộc khối THPT đủ điều kiện nhận học bổng.

Còn lại 4 em lớp 12 chưa đủ điều kiện nhận học bổng, Quỹ vẫn hỗ trợ các em chương trình Mentorship. Đồng thời Quỹ cũng sẽ xem xét, xác minh lại hoàn cảnh của 4 em, nếu các em thực sự gặp khó khăn không thể tiếp tục việc học, Quỹ sẽ xem xét lại để cấp học bổng toàn phần.

Báo cáo chuyến đi thiện nguyện Kon Tum ngày 15-17022023 - IMM Group_1

Báo cáo chuyến đi thiện nguyện Kon Tum ngày 15-17022023 - IMM Group_2

Báo cáo chuyến đi thiện nguyện Kon Tum ngày 15-17022023 - IMM Group_3


Chi tiết tài trợ:

1. Đối với các em đang học THCS:
 • Quỹ tài trợ Kinh phí học tập, bao gồm học phí, đóng Bảo hiểm, sách vở, dụng cụ học tập …
 • Sau khi các em tốt nghiệp THCS (hết lớp 9), tùy vào khả năng của từng em, Quỹ sẽ xem xét tư vấn cho các em học nghề hay tiếp tục học lên cao
 • Nếu các em tiếp tục học đến lớp 12 và đủ điều kiện tiếp tục nhận học bổng, các em sẽ được tài trợ như khối THPT sau đây.
2. Đối với các em đang học THPT:
 • Quỹ tổ chức chương trình mentorship, bao gồm:
  • Hướng dẫn các em xác định khả năng để chọn ngành nghề, chọn trường phù hợp.
  • Sau khi các em vào học Nghề/ Cao Đẳng/ Đại học, Quỹ hỗ trợ các em giai đoạn đầu để ổn định cuộc sống như tìm chỗ ở, hỗ trợ sinh hoạt phí 1-2 tháng đầu.
  • Hướng dẫn các em cách thức xin việc làm thêm, giới thiệu công việc làm thêm.
  • Tổ chức các buổi chia sẻ/ đào tạo kỹ năng cho công việc sau này.
 • Quỹ tài trợ toàn bộ Học phí khi các em học Nghề, Cao đẳng hoặc Đại học.

Quỹ sẽ đóng vai trò như người cha người mẹ,  người anh người chị để lo cho các em học đến khi tốt nghiệp trường nghề hoặc cao đẳng/đại học.

Các em sẽ phải cam kết không bỏ học giữa chừng dù bất cứ lý do nào. Hằng năm, Quỹ sẽ xem xét lại thái độ và sự tiến bộ của các em để tiếp tục cấp học bổng cho năm tiếp theo.

Dự kiến kinh phí tài trợ cho mỗi em khoảng 30 triệu/năm. Tổng kinh phí cho 42 em khoảng 1.260.000.000/năm.

Be Better sẽ làm báo cáo chi tiết cho hoàn cảnh của mỗi em, rất mong sự đồng hành từ các mạnh thường quân để cùng nuôi nấng các em học tập nên người. Chỉ một số tiền nhỏ mỗi tháng, mỗi tuần, có thể là 50 nghìn hay 100 nghìn, nhưng với sức mạnh của hàng trăm, hàng nghìn người cộng lại, Be Better có thể giúp đỡ để thay đổi tương lai của nhiều em học sinh nghèo vùng sâu vùng xa, sau này các em có thể thay đổi được tương lai của gia đình, thay đổi xóm làng, thay đổi quê hương, góp phần thay đổi toàn xã hội. 

Xem thêm:

Be Better Foundation

Liên Hệ