Về chúng tôi - Be Better Foundation

Về chúng tôi

Doanh nghiệp xã hội phi lợi nhuận Be Better Foundation (tên cũ: Tony Foundation)  do ông Trần Văn Tỉnh thành lập vào tháng 3/2022.

Từng trải qua cả một tuổi thơ cơ cực mưu sinh giữa những buổi đến lớp nên ông Tỉnh đã từ lâu ấp ủ sứ mệnh có thể giúp đỡ người già và trẻ em có hoàn cảnh khó khăn tìm được điểm tựa và cơ hội để thay đổi cuộc sống tốt đẹp hơn. Với Be Better Foundation, ông Tỉnh hy vọng kết nối được thêm nhiều nhà hảo tâm và lan tỏa mong muốn thiện lành để có thể giúp đỡ nhiều và nhiều hơn nữa những mảnh đời kém may mắn.

Dù trong bất kỳ hoàn cảnh nào, khi mình xem lại những cái mình đã có, so với những người không có cái mình chưa có thì mình sẽ thấy mình may mắn, hạnh phúc hơn rất nhiều người. Dù mình không có nhà riêng nhưng ít nhất mình không ở đầu đường xó chợ. Dù con cái mình không đầy đủ như con nhà giàu nhưng ít ra cũng cơm no, áo ấm. Khi mình tập trung vào cái mình đã có thay vì chỉ tập trung vào cái mình chưa có thì lúc nào mình cũng thấy mình hạnh phúc hơn. Khi mình tập trung vào cái mình có so với nhiều người thấp hèn, kém may mắn hơn mình thì mình sẽ thấy cuộc đời mình là một đặc ân, thật may mắn biết bao nhiêu.

Thấy được như vậy, cho đi một phần, cho lại cuộc đời này một chút để xem như mình trả ơn cho sự may mắn, cho cái đặc ân mình có được cũng là để mình tu tập cho bản thân mình lòng biết ơn cuộc đời. Có biết ơn cuộc đời, biết ơn với những gì mình đã có thì mình thấy cuộc sống này ý nghĩa nhiều hơn mình nghĩ.

Xét về nghiên cứu khoa học thì hạnh phúc thực chất và hạnh phúc lâu dài xuất phát từ việc cho đi, từ việc hy sinh giúp đỡ người khác. Cho đi và biết ơn cuộc đời giúp cuộc sống con người có sự thỏa mãn sâu sắc về tâm thức, an vui hơn, dễ dàng vượt qua nghịch cảnh và giúp xây dựng nhiều mối quan hệ tốt trong xã hội. Cho đi cũng để làm gương cho những người xung quanh, làm gương cho con cháu mình sau này để noi theo một lối sống nhân văn, có tình thương, có tính người.

Cho đi để giúp đời là một hành động cao thượng nhất trong tất cả các đạo. Theo lời Đức Phật dạy và theo lời Chúa dạy thì bố thí, đưa tay ra để giúp người khác là một trong những cử chỉ cao thượng nhất của một con người, một con đường gần nhất trở về với Chúa, một con đường gần nhất để trở về chân ngã.

Khi nào mới cho

Chưa bao giờ là đúng lúc vì cuộc sống vô thường, không có gì là mãi mãi, không có gì tồn tại như vậy mãi. Vạn vật tùy duyên. Sẽ không bao giờ là đúng lúc để cho đi. Khi tôi có thêm vài trăm triệu, vài tỷ rồi tôi sẽ cho đi, rồi khi đến đó mình lại nói khi tôi dư thêm chút nữa thì tôi sẽ cho đi. Sẽ không bao giờ có thời gian nào gọi là đúng lúc để cho đi mà chỉ có lúc này, khi ta còn có thể làm gì đó ý nghĩa, là ngày hôm nay.

Cho bao nhiêu là đủ

Việc cho đi bao nhiêu không quan trọng. Cho đi với cái tâm thiện lành của mình mới là quan trọng. Nó có thể 50 nghìn, 100 nghìn đồng, nó có thể chỉ là 1% của thu nhập của mình mỗi tháng. Việc cho đi như việc gom góp tiền vào một tài khoản tiết kiệm dài hạn, mỗi tháng một chút nhưng về lâu dài thì kết quả nó mang lại rất lớn lao. Trong trường hợp này, 100, 200 nghìn đồng mỗi tháng của bạn có thể làm thay đổi số phận của một học sinh nghèo.


Câu chuyện của chúng tôi

Tony Tinh - Be Better Foundation

Hạt giống của Be Better Foundation có lẽ đã được gieo từ những năm đầu thập niên 80 của thế kỷ 20, tại thị xã Cái Vồn, huyện Bình Minh, tỉnh Vĩnh Long, nơi ông Trần Văn Tỉnh – nhà sáng lập của Quỹ Be Better, sinh ra và trưởng thành.

Ngày đó, dù cũng chỉ lao động chân tay và sống dựa vào ruộng vườn như bao gia đình khác ở nông thôn, nhưng cha mẹ ông Tỉnh không những nuôi 3 đứa con mà còn cưu mang những đứa cháu trong gia đình, cho chúng đi học, và ra sức giúp đỡ lối xóm – bằng tất cả những gì mình có. Thậm chí khi biến cố đổ xuống khiến người cha – vốn là trụ cột kinh tế, không còn khả năng lao động nữa, thì cậu con trai 8 tuổi Trần Văn Tỉnh và các anh chị em mình, vẫn không được phép bỏ học. Cả gia đình phải chia nhau mọi việc nặng nhọc và từng phần ăn ít ỏi để tồn tại nhưng những đứa trẻ, nhất định phải đến trường. Cha của ông Trần Văn Tỉnh không cho phép cái nghèo và cái dốt ngăn các con ông đi đến cái tương lai mà ông đã không có cơ hội để thực hiện.

Biết ơn sức mạnh của tri thức, thấm nhuần lời răn dạy của cha và trải qua những thăng trầm trong cuộc đời, ông Tỉnh nhận ra nhiều giá trị cao hơn cả việc kiếm tiền – giá trị của lòng trắc ẩn, của nghị lực và của niềm tin… Đó cũng là nền tảng của Quỹ Be Better, nơi trao hy vọng cho những em bé muốn đến trường và trao yêu thương cho những người bất hạnh.

16 năm qua, ông Trần Văn Tỉnh (cùng với cha mẹ) dành nhiều thời gian, tâm sức, tiền bạc để làm thiện nguyện. Cuối năm 2020, ông quyết định thành lập Quỹ Be Better một cách chính thống để mong có thể kêu gọi nhiều đồng nghiệp, bạn bè, khách hàng, đối tác v.v. cùng ông chung tay góp sức để giúp được nhiều người hơn nữa thông qua sức mạnh cộng hưởng từ cộng đồng.

Mục tiêu hoạt động

Chúng tôi tin rằng chỉ có kiến thức và sự hiểu biết đúng đắn mới có thể thay đổi cuộc đời. Thiện nguyện có rất nhiều việc cần làm. Tuy nhiên, Quỹ chúng tôi rất hạn hẹp tài chính và nguồn lực nên chúng tôi chỉ tập trung vào giáo dục cho các em cuối cấp II và cuối cấp III, giúp các em thật sự cần giúp đỡ để vượt qua những ngã rẽ quan trọng của cuộc đời, để thay đổi tương lai của các em và từ đó có thể thay đổi các thế hệ nối tiếp.

Mục tiêu chính và quan trọng nhất của Quỹ Be Better là giúp đỡ trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn được đến trường. “Hoàn cảnh đặc biệt khó khăn” có thể hiểu là gia cảnh nghèo ở vùng sâu, vùng xa, người đồng bào dân tộc thiểu số, hoặc mồ côi cha mẹ, gia đình không còn trụ cột chính có khả năng lao động kiếm tiền, nhưng các em có ý chí, có khả năng học, có ước mơ muốn thay đổi cuộc đời trong tương lai. Việc giúp đỡ các em học sinh, sinh viên có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn bao gồm:

chương trình học bổng “Thay đổi tương lai”

1. Chia sẻ về vật chất: thông qua chương trình học bổng “Thay đổi tương lai”, chúng tôi chia sẻ tiền bạc, tài chính để hỗ trợ học phí cho các em có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn được đến trường

 • Học bổng khuyến khích (một lần) dành cho các em nghèo khó.
 • Học bổng dài hạn dành cho các em có hoàn cảnh rất đặc biệt đang học cấp II, cấp III và đại học. Những em này không chỉ nghèo khó mà còn trên bờ vực phải bỏ học nếu không có sự hỗ trợ nào, ví dụ như hoàn toàn không còn người thân, hoặc hoàn toàn không có khả năng đóng học phí và các chi phí cơ bản.

Chương trình Mentorship

2. Chia sẻ tri thức: thông qua Chương trình Mentorship, chúng tôi chia sẻ những trải nghiệm, những bài học thực tế trong công việc, trong cuộc sống, và huấn luyện cách tư duy (tư duy tích cực, tư duy thành công, tư duy làm người tốt, người có giá trị v.v.) để chuẩn bị vào đời.

Chương trình này áp dụng cho học sinh cuối cấp II, cấp III và sinh viên nghèo.

Những người sáng lập Quỹ và các thành viên tình nguyện, thường là chủ doanh nghiệp hoặc chuyên gia trong nhiều lĩnh vực, sẽ giúp các em trang bị kiến thức, kỹ năng và kinh nghiệm để vào đời, để thành công và để sống có ý nghĩa, giúp ích cho xã hội sau này. Việc này được thực hiện thông qua các buổi tọa đàm, chia sẻ, gặp gỡ riêng các em.

Ban vận hành

Ban vận hành là những cá nhân độc lập phụ trách kiểm soát quá trình vận hành của Quỹ nhằm đảm bảo Quỹ vận hành đúng pháp luật, sổ sách minh bạch, tiền đóng góp được sử dụng đúng mục đích theo điều lệ của Quỹ, đảm bảo các thành viên sáng lập không được lợi dụng Quỹ để phục vụ cho các mục đích cá nhân.
Thái Minh Châu
Thái Minh Châu

Đại sứ thông điệp

Mark Davies - Đại sứ nước ngoài
Mark Davies

Đại sứ nước ngoài

Lê Tiến Đạt
Lê Tiến Đạt

Luật sư pháp lý

Vũ Văn Hậu
Vũ Văn Hậu

Kiểm toán viên kiểm soát

Lim Chor Ghee
Lim Chor Ghee

Đồng sáng lập

Thành viên của Quỹ

Thành viên của Quỹ là những người thường xuyên ủng hộ và chung tay cùng Quỹ bằng công sức đi làm thực tế hoặc bằng việc đóng góp tiền/vật chất đều đặn theo thời gian hoặc theo từng chiến dịch. Việc đóng góp thường xuyên của các thành viên đôi khi chỉ 100-200 nghìn đồng/tháng nhưng nó rất quý và có ý nghĩa rất lớn đối với những bé được giúp đỡ.

Vẫn còn nhiều mạnh thường quân khác cũng đóng góp đều đặn nhưng do tính bảo mật theo yêu cầu nên chúng tôi không thể công bố tên và hình ảnh.

Danh sách các thành viên thường trực:

Tom Rosenfeld
Tom Rosenfeld
Brennen McConnell
Brennen McConnell
Lim Chor Ghee
Lim Chor Ghee
Angelique Brunner
Angelique Brunner
Mark Davies
Mark Davies
Phan Minh Nhựt
Phan Minh Nhựt
Trần Lâm Bình
Trần Lâm Bình
Hoàng Thế Trung
Hoàng Thế Trung
Nguyễn Trương Minh Đăng
Nguyễn Trương Minh Đăng
Trần Thị Trúc Linh
Trần Thị Trúc Linh
Nguyễn Thị Minh Thu
Nguyễn Thị Minh Thu
Nguyễn Chí Nhạc
Nguyễn Chí Nhạc
Nguyễn Quang Sáng
Nguyễn Quang Sáng
Võ Bảo Danh
Võ Bảo Danh
Thái Đức Hiểu
Thái Đức Hiểu
Trần Văn Hoàng Thắng
Trần Văn Hoàng Thắng | Victor
Phùng Trung Vinh
Phùng Trung Vinh | Burin
Nguyễn Thanh Ngân
Nguyễn Thanh Ngân | Sophie
Lê Minh Tâm
Lê Minh Tâm
Nguyễn Hoàng Bảo
Nguyễn Hoàng Bảo
Thái Minh Châu
Thái Minh Châu
Đỗ Văn Sơn
Đỗ Văn Sơn
Trần Quốc Trung
Trần Quốc Trung
Hà Duy Hiểu
Hà Duy Hiểu
Trần Hữu Phước
Trần Hữu Phước
Lê Tiến Đạt
Lê Tiến Đạt
Phan Thị Hạnh Nguyên
Phan Thị Hạnh Nguyên | Joy

Nguyên tắc hoạt động của Quỹ

 • Be Better Foundation cam kết minh bạch tài chính thông qua việc kiểm toán hàng quý từ một đơn vị thứ 3. Báo cáo tài chính công khai, minh bạch cho các nhà tài trợ, mạnh thường quân, những người đóng góp cho Be Better Foundation.
 • Ban sáng lập và tình nguyện viên không nhận lương từ Be Better Foundation.
 • Khi thực hiện các chuyến đi tài trợ, những người tham dự, tình nguyện viên tự chia sẻ chi phí di chuyển, chi phí cá nhân. Không sử dụng ngân sách quỹ.

Các hình thức nhận tài trợ từ bên ngoài

Mạnh thường quân hỗ trợ tài chính:

 • Trần Văn Tỉnh – Nhà sáng lập của IMM Group cam kết đóng góp 20% lợi nhuận hàng năm vào quỹ Be Better và đồng sáng lập của IMM Group cam kết đóng góp bằng 10% cổ tức của mình trong IMM.
 • Đóng góp tình nguyện, không ràng buộc, của những người bạn, khách hàng, đối tác của anh Trần Văn Tỉnh.
 • Đóng góp của cộng đồng bên ngoài, không trong nhóm kể trên.

Tài trợ bằng công sức:

 • Tùy theo khả năng, nguyện vọng, thời gian của các tình nguyện viên mà có thể đóng góp bằng thời gian, công sức hay vật chất có sẵn.

Quy trình thẩm định hoàn cảnh cần giúp đỡ

 • Thông qua truyền thông hay cộng đồng, hay do “duyên” mà biết được một hoàn cảnh, quỹ tiếp nhận thông tin.
 • Ban vận hành, cử tình nguyện viên đi khảo sát thực tế và lấy thông tin, hình ảnh chi tiết.
 • Ban vận hành họp và đưa ra ý kiến cũng như biểu quyết cách thức, số tiền tài trợ, cách thức tài trợ.
 • Ban tình nguyện triển khai việc tài trợ với sự giám sát của ban vận hành.
 • Quỹ cử một đại diện trong quỹ hoặc từ tình nguyện viên giám sát, theo dõi quá trình tài trợ và điều chỉnh, hoặc hủy tài trợ tùy theo từng trường hợp.
Liên Hệ