Khảo sát từ thiện xã Ninh Quới, huyện Hồng Dân, tỉnh Bạc Liêu tháng 07/2018

Khảo sát từ thiện xã Ninh Quới, huyện Hồng Dân, tỉnh Bạc Liêu tháng 07/2018

21/07/2018

Ngày 19 tháng 07 năm 2018 vừa qua, ông Trần Văn Tỉnh, đã kết hợp với Uỷ ban Nhân dân xã Ninh Quới, huyện Hồng Dân, tỉnh Bạc Liêu đã thực hiện chuyến khảo sát từ thiện xuống từng hộ gia đình nghèo để trực tiếp tìm hiểu những khó khăn, nhu cầu cần giúp đỡ của từng em một. Từ đó để xây dựng một lộ trình hợp lý cho từng hoàn cảnh, cho các em có cơ hội được tiếp tục đến trường.

Cụ thể, chỉ trong vòng 1 ngày đoàn đã tập trung khảo sát từ thiện 50 gia đình có học sinh nghèo hiếu học về năng lực học tập, hoàn cảnh gia đình, ước mơ, nguyện vọng, năng khiếu của các em. Theo kế hoạch chương trình, kết quả thu được từ chuyến khảo sát sẽ được ông Tỉnh và các thành viên trong nhóm tình nguyện viên phân tích, xác định hướng giúp đỡ để trao các suất học bổng cho từng em vào ngày 05/09, kịp cho các em vào năm học mới.  Chương trình nằm trong khuôn khổ quỹ từ thiện IMM với mục đích lan toả giá trị tốt đẹp ra cộng đồng và đóng góp cho xã hội.

Đoàn khảo sát từ thiện bao gồm 11 tình nguyện viên, được sự hướng dẫn và giúp đỡ từ chính quyền xã Ninh Quới và các thầy cô đến từ các trường tiểu học, trung học của địa phương, đoàn đã chia thành nhiều nhóm nhỏ, đến từng nhà để cẩn thận ghi chép lại hoàn cảnh của từng em. Ngoài các em có trong danh sách nghèo và cận nghèo của xã, đoàn còn tìm thêm và đề xuất một số hoàn cảnh khó khăn khác không nằm trong danh sách nhưng vẫn cần sự trợ giúp.

Khi đoàn khảo sát vừa đặt chân xuống điểm tập trung tại khu vực huyện Hồng Dân, nhà cửa, khung cảnh sinh hoạt của người dân vẫn bình thường và nhộn nhịp như trên thành phố. Thế nhưng, chỉ khi vào địa phận xã Ninh Quới và đến từng hộ, các thành viên không khỏi bất ngờ và xót xa trước sự đối lập của khu vực sinh sống chỉ cách đó chừng 30 phút chạy xe: nhà cửa lụp xụp, nhà lá với mái dột không đủ che mưa, nhà giữa đồng, nhà nền đất sình lầy lội, không phân biệt được đâu là nhà, đâu là chuồng heo, thậm chí có nhà phải dùng xuồng để chèo mới vào được bên trong.

Quang cảnh của một trong số 50 nhà trong danh sách khảo sát
Quang cảnh của một trong số 50 nhà trong danh sách khảo sát

Em Lê Thị Diễm My

Bước vào căn nhà nhỏ của em Diễm My, ấn tượng đầu tiên của đoàn khảo sát là ngôi nhà khá rộng như các ngôi nhà thường thấy ở quê. Tuy nhà cửa rất ngăn nắp, gọn gàng nhưng rất trống trải, hầu như chỉ có rất ít các vật dụng cần thiết nhất. My là một học sinh khá giỏi đang học lớp 8, sống với ông bà ngoại. Ba em đã mất vì căn bệnh ung thư quái ác, để lại một khoản tiền nợ phí chữa trị với ngân hàng mà giờ đây đặt lên vai của mẹ em. Vì mẹ làm phụ hồ, xa nhà nên mỗi năm em chỉ được gặp mẹ khoảng 1-2 lần. Anh trai My làm công nhân xưởng gỗ. Bà ngoại bán bông súng. Mỗi tháng thu nhập ít ỏi gia đình chỉ vừa đủ dành để lo cho những nhu cầu cơ bản.

Khi được phỏng vấn về gia cảnh, chúng tôi đã vô cùng xúc động khi Diễm My bật khóc. Em đòi dừng việc học để phụ giúp cho gia đình, và rất muốn đi theo để được phụ hồ, được ở bên mẹ mình. Em thường xuyên bị bạn bè trêu chọc, xa lánh. Mặc dù thiên hướng học tập của em thuộc khối Xã hội, do tấm lòng của mình đối với người cha, My ấp ủ một ước mơ sau này trở thành một bác sỹ để có thể giúp đỡ cho những người khác.

Diễm My tủi thân khóc khi được hỏi về gia cảnh của bản thân
Diễm My tủi thân khóc khi được hỏi về gia cảnh của bản thân

Ước mơ của Diễm My có thể sẽ không thành hiện thực khi khoản tiền cho việc học mỗi năm của em lên đến gần 4 triệu đồng. Đây có thể là một khoản tiền nhỏ đối với các em học sinh ở thành phố để học thêm, vui chơi giải trí, nhưng đối với gia cảnh của em Diễm My, mẹ làm phụ hồ để trả nợ, anh trai làm công nhân xưởng gỗ, thì khoản tiền đó là một điều vô cùng xa xỉ.

Bà Nguyễn Thị Sinh

Khi một số nhóm khảo sát từ thiện đã hoàn thành công việc của buổi sáng và quay về địa điểm tập trung để báo cáo tình hình, nhóm chỉ huy và truyền thông nhận được một thông tin từ một thành viên trong đoàn báo về một trường hợp khó khăn, tuy không phải chính xác đối tượng của chương trình, nhưng là hoàn cảnh khẩn cấp, cần nhận được sự quan tâm giúp đỡ. Nhóm chỉ huy và truyền thông nhanh chóng xuống hiện trường để xác minh. Từ đầu ngõ, đấy là một vùng trũng, ngập nước bẩn, đi sâu vào trong là một căn nhà tình thương nhỏ lụp xụp. Sống trong căn nhà là gia cảnh vô cùng bất hạnh của bà Nguyễn Thị Sinh, 82 tuổi, cùng 6 đứa cháu nhỏ, một nửa trong số đó mồ côi cha mẹ, 4 cháu đang ở tuổi đến trường. Tất cả chỉ trông chờ vào khoản trợ cấp mồ côi chỉ hơn 1 triệu 6 trăm nghìn đồng một tháng. Số phận mong manh và con đường đi học của 6 đứa trẻ phụ thuộc hoàn toàn vào người bà đang ngày một già yếu đi.

Bà Sinh và các cháu

Ở cái tuổi 82 khi mà sức khoẻ không còn cho phép bà lao động hay chăm sóc cho người khác, thì bà Sinh phải cưu mang 6 đứa cháu ngây dại. Các cháu nhỏ từ 2 đến 10 tuổi, chân đất, quần áo bẩn thỉu, và một số đang trong tình trạng ghẻ lở. Bà cũng không thể lao động gì vì tuổi quá cao, không có ai mướn, chỉ có thể bắt ốc với thu nhập 5 nghìn đồng một ngày, và thường xuyên phải mua chịu cá từ nhà hàng xóm để nuôi đàn cháu. Được biết, con cái của bà, hoặc đã mất vì tai nạn, hoặc vì khổ quá mà bỏ đi xa không liên lạc về, để lại đàn cháu cho bà nuôi nấng. Khi được hỏi: “Cuộc sống khổ quá như vậy thì có ai nhận nuôi mấy đứa nhỏ thì bà có cho không?” Bà trả lời: “Không, tôi không có cho ai hết. Để tôi chết đi rồi thì tính.” Chúng tôi không khỏi xót xa: “Thế bây giờ chúng cháu hỗ trợ cho bà thì bà cảm thấy thế nào?”. Bà trả lời chắc nịch: “Tôi rất biết ơn nhưng cũng không dám mong đợi gì giúp đỡ đâu, tự mình phải lo cho mình trước thôi, tới đâu thì tới. Chết thì thôi chứ biết làm sao bây giờ hả chú? Tiền hỗ trợ cũng là đồng tiền xương máu của người khác, không dám trông mong.” Nhìn thấy cảnh bà lầm lũi chui vào xó bếp luộc khoai, khói bay mù mịt không có đủ không khí để thở, và đàn cháu nhỏ nheo nhóc tự trông chừng nhau, bạn Huyền Trinh, một trong các tình nguyện viên phụ trách phỏng vấn, không khỏi xúc động và rưng rưng nước mắt.

Trên đường đi về, khác hẳn với sự hồ hởi và năng lượng lúc xuất phát là bầu không khí trầm lắng, nặng nề. Chúng tôi bị bao trùm bởi nỗi ám ảnh, xót xa của những gì đã được chứng kiến trong hai mươi tư giờ qua và những trăn trở khi nhận ra chương trình từ thiện của mình cũng chỉ là một phần rất nhỏ để giúp đỡ người dân ở đây. Các thầy cô giáo của địa phương đã chia sẻ: “Ngay cả với những em có hoàn cảnh khá hơn, thì tỷ lệ vào được đại học và theo được nghề tốt ở đây cũng chỉ đếm trên đầu ngón tay”, bởi vì điều kiện trường lớp, chênh lệch trình độ so với các vùng miền khác là quá lớn. Ở địa phương này, những người trẻ có sức lao động thì bỏ hết lên các khu công nghiệp để làm thợ hồ, làm công nhân, làm mướn để lại phần đông là người già và trẻ con tự nuôi nhau. Nguồn thu nhập đủ sống thì hầu như chỉ dành cho các gia đình có sẵn vườn tược ruộng đất để có thể tự cung tự cấp. Trẻ con bị bỏ mặc, không có được sự định hướng từ bố mẹ và không biết số phận sẽ đi về đâu, càng không biết làm gì để thay đổi số phận của mình, rốt cuộc khi đến tuổi vào cấp ba sẽ bị rủ rê lên thành phố làm mướn. Các giáo viên tận tâm của xã luôn phải lo lắng, khuyến khích gia đình đừng cho các em bỏ học. Mỗi dịp Tết về, một số thầy cô còn phải ra trước cổng xã, canh không cho các gia đình bắt con bỏ học, lên thành phố làm mướn. Nếu hỏi về cuộc sống ở đây khổ quá thì phải làm gì để thay đổi, phần lớn người dân sẽ trả lời là “tới đâu hay tới đó, ăn qua bữa, sống qua ngày”. Nhìn về phía cánh đồng xa xa hệt như cảnh vật trong tác phẩm Cánh Đồng Bất Tận của nhà văn Nguyễn Ngọc Tư, một bạn trong đoàn đã thốt lên: “mấy con vịt bơi qua bơi lại ngoài kia còn sướng hơn con người.”

Nhóm thiện nguyện cùng thầy giáo và đại diện xã đến thăm các hộ gia đình khó khăn.

Chương trình khảo sát từ thiện đã khép lại, và báo cáo kết quả cũng đã được gửi về cho ban lãnh đạo để tiếp tục tiến hành các bước tiếp theo. Chúng tôi cố gắng với tất cả tấm lòng để có thể góp phần giúp cho các em một cơ hội để tiếp tục đến trường. Còn đó rất nhiều những hoàn cảnh, những mảnh đời bất hạnh cần được quan tâm. Chúng tôi hy vọng những việc chúng tôi đang làm, đang chia sẻ, đang lên tiếng, sẽ nhận được sự quan tâm từ cộng đồng để cùng chung tay xây dựng cho quê hương mình một tương lai tốt đẹp hơn.

Be Better Foundation

Liên Hệ