Nghỉ học đi làm chữa bệnh cho cha - Be Better Foundation

Nghỉ học đi làm chữa bệnh cho cha

10/09/2014

Biết đến hoàn cảnh của em Phan Thanh Bình, cậu học trò nghèo của trường THPT Võ Văn Kiệt, tỉnh Phú Yên qua một bài viết trên báo Tuổi trẻ, ông Trần Văn Tỉnh đã quyết định giúp đỡ em vượt qua giai đoạn khó khăn của mình.

Những lo toan của cậu học trò nghèo

Qua bài viết của cô giáo chủ nhiệm lớp 12B, không ít người đã xúc động và thương cảm trước hoàn cảnh khó khăn của Phan Thanh Bình. Để có tiền chữa bệnh suy thận cho ba và mua sách vở đầu năm học mới, em phải xin nghỉ học đi nhổ khoai mì và làm mướn phụ mẹ mỗi tuần. Trong lúc bạn bè đang tập trung cho năm học cuối cấp thì bản thân em vẫn phải tranh thủ kiếm tiền từng ngày.

Bài viết về em Phan Thanh Bình trên báo Tuổi Trẻ

Trong buổi trả bài đầu năm, khi cô giáo yêu cầu kiểm tra vở soạn, Bình đã ngượng ngùng mang lên một xấp giấy được đóng từ những trang vở chưa viết hết. Nhìn trang giấy đã ố vàng nhưng vẫn tươi màu mực mới của em, cô giáo không khỏi chạnh lòng. Số tiền kiếm được từ việc làm thêm, Bình dồn hết vào việc chữa bệnh cho cha. Sách vở, quần áo phục vụ việc học em đều phải gom góp và dùng lại đồ cũ để tiết kiệm. Sau một buổi làm thuê mệt nhọc, thay vì nghỉ ngơi để chiều tiếp tục công việc, Bình lại mày mò vá lại chiếc áo cũ sờn để có cái mặc đến trường. Dù ước mơ trở thành bác sĩ chữa bệnh cho cha nhưng mới đầu năm học, em đã phải xin nghỉ học liên tục để đi nhổ khoai mì kiếm tiền trang trải viện phí. Những khó khăn, nhọc nhằn hôm nay có thể cướp đi ước mơ đến trường của em bất cứ lúc nào.

 

Ông Tỉnh hỗ trợ Bình tiếp tục đến trường

Xúc động trước tấm lòng hiếu thảo và khát vọng đến trường của Bình, ông Trần Văn Tỉnh và ông Lim Chor Ghee đã đến Phú Yên để động viên, hỗ trợ gia đình em vượt qua thời điểm khó khăn. Trong chuyến thăm, ông Tỉnh đã gặp gỡ gia đình và thầy cô của Bình để lắng nghe, chia sẻ những khó khăn mà bản thân em đang trải qua. Mặc dù không gặp được ba của Bình do ông phải vào bệnh viện cấp cứu, nhưng ông Tỉnh đã có cuộc trò chuyện thân tình với mẹ em. Ông cũng chia sẻ nhiều suy nghĩ về sinh lão bệnh tử và sự vô thường của cuộc sống để gia đình em bình tĩnh đối diện với khó khăn hơn.

Ông Tỉnh đến thăm gia đình em Phan Thanh Bình
Ông Tỉnh và ông Chor Ghee tìm hiểu hoàn cảnh gia đình em Phan Thanh Bình
Ông Tỉnh và ông Chor Ghee đến thăm trường THPT Võ Văn Kiệt

Những hình ảnh về nơi ở của em Bình

Về phần em Bình, ông Tỉnh cũng trao tặng 20 triệu đồng để giúp em có kinh phí chạy chữa cho ba và tiếp tục việc học tại trường. Hơn 11 năm học hành vất vả, nếu lúc này em buông xuôi thì cả tương lai phía trước sẽ lại mập mờ tăm tối. Không có kiến thức, không có tay nghề, làm sao em thay đổi được cuộc sống khốn khó của gia đình. Tuy khoản tiền hỗ trợ không lớn nhưng ông Tỉnh tin rằng việc dành quỹ thời gian ít ỏi của mình để đến an ủi, động viên sẽ giúp Bình có thêm nghị lực phấn đấu, để không bỏ học giữa chừng và phụ niềm hy vọng mà gia đình, thầy cô đã dành cho em.

 

Be Better Foundation

Liên Hệ