Báo cáo chuyến thiện nguyện ngày 17-18/06/2023 tại trường THPT Hiếu Phụng và trường THCS-THPT Hiếu Nhơn - Be Better Foundation

Báo cáo chuyến thiện nguyện ngày 17-18/06/2023 tại trường THPT Hiếu Phụng và trường THCS-THPT Hiếu Nhơn

26/06/2023

Trong hai ngày 17-18/06/2023, đoàn thiện nguyện của Be Better đã thực hiện chương trình Mentorship chuẩn bị vào đời cho gần 300 em học sinh lớp 12 của hai trường THPT Hiếu Phụng và trường THCS-THPT Hiếu Nhơn thuộc huyện Vũng Liêm, tỉnh Vĩnh Long.

Báo cáo chuyến thiện nguyện ngày 17-18062023 tại trường THPT Hiếu Phụng và trường THCS-THPT Hiếu Nhơn

Với câu chuyện vươn lên trong cuộc đời thật, Anh Tony TỉnhMr. Lim Chor Ghee đã chia sẻ lại những bài học cuộc đời của mình để truyền động lực cho các em cố gắng, giúp các em có được những nền tảng tư duy đúng đắn trước khi bước vào đời.

Báo cáo chuyến thiện nguyện ngày 17-18062023 tại trường THPT Hiếu Phụng và trường THCS-THPT Hiếu Nhơn

Anh Tony Tỉnh

Báo cáo chuyến thiện nguyện ngày 17-18062023 tại trường THPT Hiếu Phụng và trường THCS-THPT Hiếu Nhơn (2)

Mr. Lim Chor Ghee

Kết hợp trong chuyến đi Quỹ Be Better tiếp tục phỏng vấn những em học sinh có hoàn cảnh khó khăn để trao học bổng “Thay đổi tương lai”.

Có những đứa trẻ được sinh ra trong hoàn cảnh khó khăn, mất mẹ hoặc mất cha, hoặc cha mẹ gặp biến cố bệnh tật, gia đình mất đi trụ cột chính để gánh vác kinh tế. Tuy nhiên chúng không cảm thấy bất hạnh vì còn được sự cưu mang từ người thân, họ hàng. Có những đứa trẻ sống cùng ông bà đã 70 – 80 tuổi, cái ăn phải vất vả đi kiếm từng bữa, nhưng khi hỏi chúng có oán trách cuộc đời? Chúng trả lời không hề oán trách vì chúng còn nhận được tình thương chân thật từ người cưu mang chúng.

Cũng câu hỏi về oán trách số phận đó, có những đứa trẻ trải lòng mình trên những trang giấy rằng ‘con nói thật con có oán trách tại sao cuộc đời mình không được bình thường như bao người khác’. Bởi vì hoàn cảnh nó quá đặc biệt, nó ko chỉ nghèo khó mà còn bất hạnh. Nó nghĩ rằng nó là một món nợ, là một sản phẩm sau 1 biến cố đau lòng (mẹ nó bị xâm hại). Mọi người trong gia đình kỳ thị sự ra đời của nó, chỉ còn mẹ nó chăm lo cho nó, yêu thương nó vô điều kiện, nhưng cuộc đời lại tước đi mất nguồn tình yêu duy nhất mà nó có được. Năm nó học lớp 6 mẹ nó qua đời vì căn bệnh ung thư, bỏ lại nó bơ vơ. Nó kể đã rất nhiều lần nó muốn bỏ học nhưng nhờ sự động viên giúp đỡ của thầy cô bạn bè, của những nhà hảo tâm mà nó đã cố gắng đến ngày hôm nay (học hết lớp 12).

Ở những ngôi trường chúng tôi từng đến, trong một khối lớp 12 của một trường, các thầy cô đề xuất danh sách học sinh khó khăn có nguy cơ nghỉ học xấp xỉ con số 10 (em học sinh). Theo thống kê, năm học 2021-2022 ở nước ta có trên 26,000 trường THPT. Nếu giả định, mỗi trường có 10 em nghỉ học (như con số chúng tôi biết được), thì khi nhân lên với tổng số trường THPT trên cả nước, có đến hàng trăm ngàn em phải bỏ học sau khi tốt nghiệp lớp 12 vì hoàn cảnh khó khăn.

Sức của Quỹ vẫn còn rất hạn hẹp, mỗi chuyến đi đều phải cân nhắc em nào khó khăn hơn, ngặt nghèo hơn để trao học bổng, đến hiện tại gần như hết khả năng giúp đỡ dài hạn.

Quỹ mong muốn các quý mạnh thường quân cùng đồng hành ngày một gắng kết sâu hơn và rộng hơn để cùng nhau chung tay giúp sức cho các em được tiếp tục đến trường, thay đổi tương lai.


Một số hình ảnh trong chuyến thiện nguyện 

Xem thêm:
Liên Hệ