Báo cáo Chuyến thiện nguyện tại Bắc Kạn - 20-21/03/2023 - Be Better Foundation

Báo cáo Chuyến thiện nguyện tại Bắc Kạn – 20-21/03/2023

29/03/2023

Vào ngày 20-21/03 vừa qua, đoàn của Be Better Foundation đã đến thăm một số điểm trường ở Tân Lập và Xuân Lạc là 2 xã nghèo nhất huyện Chợ Đồn, tỉnh Bắc Kạn. 100% học sinh nơi đây đều thuộc diện hộ nghèo. Chỉ mới có điện vào thôn bản từ năm 2017, nhưng địa hình nhiều khu hiểm trở quá thì xã phải xin tài trợ máy phát điện chạy năng lượng.

Phóng tầm mắt đâu đâu cũng núi, cũng rừng. Dưới những tán rừng xanh thẫm ấy là các thôn bản người Dao, người Mông, người Tày sống lay lắt trong cái nghèo không lối thoát. Hàng ngày, người lớn đi làm nương sâu trong rừng, có khi 1-2 ngày mới về. Đời sống thiếu thốn về nhiều mặt, đặc biệt là trẻ em không được ăn uống đầy đủ.

Cha mẹ gần như không chăm lo cho con cái. Nhiều gia đình xem việc sống – chết là chọn lọc tự nhiên, khỏe thì sống mà yếu thì chết nên họ không quan tâm những việc như ăn uống hay thuốc men cho con cái khi đau ốm. Tình trạng tảo hôn còn phổ biến, trẻ em 14-15 tuổi đã kết hôn, sinh con. Vừa lên tới nơi, đoàn gặp ngay một đám cưới cô dâu 15 tuổi.

Các điểm trường đều nằm sâu trong núi, đường đất 1 bên là dốc cheo leo, 1 bên là vực sâu. Những ngày mưa trơn trượt, đi lại hết sức nguy hiểm. Các đợt mưa lũ thường gây sạt lở nghiêm trọng. Do địa hình đồi núi hiểm trở nên các thầy cô giáo thường đi xe máy đến điểm gần nhất, để lại xe máy và đi bộ vào điểm trường khoảng 2-3km. 

Ở điểm trường Phiêng Đén, xã Tân Lập, cả trường học và nơi ở của giáo viên còn rất nghèo nàn, chưa được đầu tư xây dựng. Tại điểm trường tiểu học Pù Lùng, xã Xuân Lạc, cơ sở vật chất được đầu tư tốt hơn, nhưng nước sinh hoạt lại thiếu trầm trọng, đặc biệt vào mùa khô.

Bữa ăn của trẻ em nơi đây thường chỉ có cơm trắng, rất hiếm khi có rau, thịt nên hầu hết đều suy dinh dưỡng. Điều đáng mừng là học sinh ở cả hai xã đều rất ngoan và chăm chỉ đến trường. Các em sẵn sàng tham gia những hoạt động giao lưu với đoàn cũng như chia sẻ ước mơ của mình như trở thành công an, người nấu bếp… Nụ cười và ánh mắt lấp lánh vẫn bừng sáng trên những khuôn mặt đen sạm vì nắng gió.

Đoàn đã trao tặng nhiều phần quà bao gồm sách vở, bánh kẹo… cho các em. Với điểm trường Nà Bản, xã Xuân Lạc, Be Better đã trao quyết định tài trợ bữa ăn cho các bé, thời gian từ tháng 4/2023 đến tháng 5/2024, tổng kinh phí khoảng 155 triệu đồng. Với các điểm trường còn lại, đoàn sẽ xem xét phương án hỗ trợ phù hợp.

Xem thêm:

Be Better Foundation

Liên Hệ