Bữa cơm cho em - Be Better Foundation

Bữa cơm cho em

“Sống ở thành phố những năm qua, tôi ko thể tưởng tượng được cái nghèo đói vẫn còn hiện diện đầy khắc nghiệt ở những nơi xa xôi như thế. Khi nền kinh tế hiện đại giúp cho nông nghiệp sản xuất đến mức thừa mứa, ở thành phố, người ta vẫn bỏ đi hàng tấn thức ăn mỗi ngày. Thì có những nơi, trẻ em ko có đủ thức ăn cần thiết, cha mẹ chỉ biết đào bới được chút gì dưới đất, trong vườn để lót dạ cho con đi học.”

Be Better Foundation kêu gọi ủng hộ cho bữa cơm của các em học sinh nghèo thiểu số ở huyện Kon Plông, tỉnh Kon Tum

Tình trạng: Đã hoàn thành
Dự án thiện nguyện: Dự án đã giúp đỡ

Trên chuyến xe trở về sau ngày đầu tiên đi trao giày cho tụi nhỏ, tôi hỏi Mark – một tình nguyện viên người Anh – “Ông có cảm nhận như thế nào sau chuyến đi”. Mark trả lời “great but sad – tuyệt vời nhưng buồn”. Tôi gật đầu và cười với Mark, một nụ cười đồng cảm với cảm xúc của ông. Tôi ko biết chữ “great – tuyệt” có bao nhiêu phần khách sáo trong đó. Nhưng chữ “sad-buồn” tôi có thể thấu hiểu được.

Tôi search lại bài báo viết về việc Chính phủ cắt trợ cấp cho học sinh nghèo ở Gia Lai – Kon Tum rồi dịch bằng Google đưa cho Mark coi. Mark nói tối hôm qua khi giao lưu với các thầy cô, họ đã kể cho ông nghe. Một cô giáo còn kể rằng các em học sinh tự mang cơm đi học và trong thố cơm của mình, thức ăn là những con “giun đất”. Tôi cố giải thích đó ko phải là “earthworm – giun đất”, nó là con sùng đất hoặc nhộng đất. Con giun đất ko thể ăn được, còn con sùng thì có thể ăn. Mark gật gù nhưng có vẻ suy tư.

Tôi cũng trầm tư rơi vào những suy nghĩ xoẹt ngang qua tâm trí mình. Tôi nhớ lại những giọt nước mắt của mình lăn dài khi đọc được bài báo chụp hình bữa ăn của các em: 1 chút cơm trắng với những con sùng đất.

Sống ở thành phố những năm qua, tôi ko thể tưởng tượng được cái nghèo đói vẫn còn hiện diện đầy khắc nghiệt ở những nơi xa xôi như thế. Khi nền kinh tế hiện đại giúp cho nông nghiệp sản xuất đến mức thừa mứa, ở thành phố, người ta vẫn bỏ đi hàng tấn thức ăn mỗi ngày. Thì có những nơi, trẻ em ko có đủ thức ăn cần thiết, cha mẹ chỉ biết đào bới được chút gì dưới đất, trong vườn để lót dạ cho con đi học.

Khi gặp và nói chuyện với một thầy hiệu phó ở trên đó, tôi cảm nhận được tấm lòng đau đáu của thầy như một người cha khi chứng kiến đàn con thiếu thốn nghèo đói. Tôi nói với thầy rằng tôi biết có 1 quỹ chuyên hỗ trợ bữa ăn cho học sinh tên là Cơm có thịt – tôi sẽ giúp thầy liên lạc với Quỹ đó. Rồi… tôi nhìn thấy giọt nước mắt chực rơi trên gương mặt thầy, thầy quay đi và lén chùi…”

Hôm nhận được Lá thư kêu gọi của Thầy, Quỹ chúng tôi không thể cầm được lòng mà bỏ qua. Từ mấy tháng nay Quỹ vẫn đang chạy rất nhiều dự án để hỗ trợ học sinh dân tộc thiểu số ở Gia Lai, Kon Tum.

Mặc dù đang rất tất bật, nhưng trước cảnh tượng các em ăn cơm với con sùng đất, thêm vào đó, các thầy còn bảo ‘gạo giờ cũng thiếu nữa’, nên Quỹ lại tiếp tục triển khai thêm chương trình “Bữa cơm cho em”, mong hỗ trợ thêm gạo và thức ăn để các em được cái no mà đi học.

Be Better Foundation xin kêu gọi sự quyên góp hỗ trợ từ anh chị em bạn bè đồng nghiệp, đồng hành cùng chương trình “Bữa cơm cho em” để mua gạo cho trẻ em nghèo huyện Kon Long, tỉnh Kon Tum.

Thông tin nhận quyên góp xin vui lòng xem tại trang Liên hệ và Tài trợ

*** Nội dung chuyển khoản: Tên người gửi – tai tro Bua com cho em ***

Dự án thiện nguyện khác

Hoàn cảnh 3 anh em Lê Văn Việt – Lê Văn Vinh – Lê Văn Bảo

Ba em hiện đang học cấp 1 – cấp 2 tại Tân Thiện, Lagi, Bình Thuận. Nhà đông anh/chị/em. Cha già yếu, bị bệnh tim.

Hoàn cảnh 2 chị em Nguyễn Lâm Gia Linh

Cha em là thu nhập chính trong gia đình nhưng công việc không ổn định, Mẹ vừa sinh em bé thứ 3, hiện không có thu nhập.

Hoàn cảnh của em Nguyễn Ngọc Quỳnh Nhi

ĐÃ HOÀN THÀNH TÀI TRỢ Quỳnh Nhi đã tốt nghiệp đại học vào tháng 3/2023 và có việc làm sau khi tốt nghiệp.

Hoàn cảnh 2 anh em Phan Tuấn Hùng và Phan Bảo Hân

Hai em đang học cấp 1, cấp 2 tại trường tiểu học Tân Thiện. Cha bị teo cơ chân từ nhỏ, di chuyển bằng hai tay và phần chân bị teo tóp, hằng ngày đi xe lăn bán vé số.

Giải bóng đá từ thiện “Giày anh sân cỏ – Giày em đến trường” lần thứ 2

 ‘Giày anh sân cỏ – Giày em đến trường’ là giải bóng đá giao hữu giữa các doanh nghiệp và mạnh thường quân do Quỹ Be Better Foundation tổ chức nhằm mục đích quyên góp tiền

Cho em xin chút đồ ăn thừa

Chỉ cần gọi đồ ăn ở quán kỹ một chút là giảm bớt đồ ăn thừa, là có thể dư ra một hai trăm nghìn đồng. Chỉ cần giảm bớt việc mua sắm những cái không cần thiết là có thể dư ra vài triệu đồng mỗi tháng. Số tiền đó..... đủ nuôi một học sinh nghèo ở vùng cao.

Bữa cơm cho em

Be Better Foundation kêu gọi ủng hộ cho bữa cơm của các em học sinh nghèo thiểu số ở huyện Kon Plông, tỉnh Kon Tum

Xin cho em một ước mơ

Be Better Foundation triển khai dự án xây dựng thư viện sách cho học sinh nghèo ở vùng sâu vùng xa với mong ước Sách sẽ khơi nguồn cho em có một ước mơ giúp các em có thêm động lực học tập

Chương trình hỗ trợ dài hạn “Đưa em đến trường”

Chương trình hỗ trợ dài hạn “Đưa em đến trường” tài trợ học phí, chi phí sinh hoạt cho các em học sinh, sinh viên có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, là chương trình xuyên suốt và cốt lõi của Be Better Foundation.

Liên Hệ