Giày cho em đến trường - Be Better Foundation

(!) Quan trọng: Thông báo đổi tên của “Quỹ Tony Foundation” thành “Quỹ Be Better Foundation”. Xem chi tiết tại đây.

Giày cho em đến trường

Cho giày em đến trường

Con đường từ nhà đến trường tôi phải đi qua một đoạn khoảng 1km đường đất rồi mới đến đoạn đường có lát đá. Sau đó, phải đạp xe đạp khoảng 20 phút nữa mới đến trường. Mùa khô thì không đến nỗi. Có chỗ thì dắt chiếc xe đạp qua được, có chỗ phải vác xe lên vai. Nhưng mùa mưa thì ‘cực hơn chữ cực’. Một tay phải vịn xe đạp lên vai, một tay bám vào hàng rào mà lần đi từng bước. Té rớt xuống sông ướt hết quần áo, cặp vở là chuyện thường ngày trong mùa mưa.

Cho giày em đến trường

Sau những chuyến đi thiện nguyện miền Tây, tôi cứ nghĩ những con đường như vậy không còn nhiều. Nhưng sau chuyến đi lên Kontum vừa rồi làm tôi buồn khó tả. Tưởng như câu chuyện gian nan gần 30 năm trước của tôi không còn ở thời đại này. Nhưng sự thật thì: hiện tại, thời đại này vẫn còn nhiều hoàn cảnh còn gian nan hơn nhiều lần. Trước mặt tôi, các em đứng xếp hàng để nhận tiền hỗ trợ. Những đôi dép có nhiều ‘style’ khác nhau làm tôi hồi tưởng về bản thân mình. Tôi thấy tôi hiện diện lại trong những gương mặt đen đúa khờ khạo ấy. Cuối buổi phát học bổng, thầy hiệu phó đang phát biểu cảm ơn, bỗng dưng mắt thầy rưng rưng, giọng chậm lại: ‘…nhân đây cũng xin các anh và quỹ Tô Ni xem xét nếu được thì cho các em thêm đôi giày “đi họt”. Các em đi bộ mười mấy cây số qua rừng rẫy mà không có đôi giày, nhìn rất đau lòng….’ Khi hỏi thêm phòng giáo dục huyện Kon Plông thì các anh nói huyện có khoảng 5.000 học sinh. Nếu nói cần giày đến trường thì ‘chắc khoảng một nửa con số này là cần giày đi học’. Trong đầu tôi nghĩ: nếu một nửa (2.500 em) cần giày đi học thì bao nhiêu em cần quần áo, bao nhiêu em cần sách vở. Càng suy nghĩ, càng thấy bức rức, cái cảm giác đau đau khó tả.

cho em giày đến trường
Hình ảnh các em lên nhận học bổng với nhiều kiểu dép cũ khác nhau, những thứ duy nhất các em có trong hoàn cảnh khó khăn của địa hình.

Trong khả năng cho phép, chúng tôi, Quỹ từ thiện Be Better Foundation, một mình không thể cho giày cho tất cả các em đang cần giày đến trường. Vì thế, cần thêm nhiều tấm lòng bác ái từ nhiều nhà hảo tâm, mạnh thường quân để phụ giúp chúng tôi hoàn thành tâm nguyện này.

 

Be Better Foundation

BÁO CÁO CHUYẾN ĐI TRAO GIÀY CHO TRẺ EM NGHÈO HUYỆN KON PLÔNG, TỈNH KON TUM NGÀY 21-22/07/2022 – ĐỢT 1

 

Trong khuôn khổ dự án từ thiện “Giày cho em đến trường”, ngày 21-22/07/2022 Be Better Foundation đã tổ chức chuyến đi trao giày đợt đầu tiên cho trẻ em nghèo huyện Kon Plông, tỉnh Kon Tum.

Trong đợt trao giày đầu tiên, Be Better Foundation đã đặt 588 đôi giày cho 4 trường TH, THCS thuộc huyện Kon Plông, chi tiết  như sau:

Kèm theo mỗi đôi giày là 2 đôi vớ để giúp các em mang được êm chân hơn.

   

 •  Tổng cộng mỗi phần quà (1 đôi giày và 2 đôi vớ) trị giá: 183.600đ
 •  Tổng trị giá 588 phần quà trong đợt đầu tiên: 107,956,800đ.

Tại 3 điểm trường THCS, các em đã nhận giày và thử giày vừa chân, khi chúng tôi hỏi “Con có thích giày ko?” Em trả lời dõng dạc: “Có” với ánh mắt ánh lên niềm vui rạng ngời.

Tuy nhiên, tại điểm trường Tiểu học Măng Cành có một sự cố đáng tiếc xảy ra, vì các cô giáo nhầm size chân giữa người lớn và em bé nên giày quá to so với các bé tiểu học, đoàn chúng tôi chỉ phát được 26 đôi cho các em có chân lớn, số còn lại sẽ được phát cho đợt tiếp theo tại trường khác. Đối với các em học sinh ở trường tiểu học Măng Cành, nhà trường sẽ tổng hợp lại đúng size giày và Be Better Foundation sẽ đặt gấp để kịp có giày mới cho các em mang đi học vào dịp tựu trường.

Theo danh sách tổng hợp từ Phòng Giáo dục và đào tạo huyện Kon Plông, toàn huyện có 1,966 em cần được hỗ trợ giày, thuộc 10 trường Trung học cơ sở và Tiểu học. Sau đợt trao giày đầu tiên, Be Better Foundation xin được tiếp tục kêu gọi quyên góp tài trợ giày cho các em, để tiếp tục trao số lượng giày còn lại: 1,378 đôi.

Danh sách các nhà tài trợ cho dự án “Giày cho em đến trường” được cập nhật liên tục ở phần “Cập nhật – báo cáo ” của dự án.

Sau đây là một số hình ảnh trong đợt phát giày vừa qua.

Xin cảm ơn các nhà hảo tâm đã đóng góp, tài trợ giày cho các em học sinh nghèo. Chính tấm lòng lành của những nhà hảo tâm đã mang đến cho các em chút niềm vui, nụ cười rạng rỡ trên con đường đến trường.

Be Better Foundation

Trong 3 ngày từ 7/9 – 9/9 vừa qua, Be Better Foundation đã tổ chức chuyến đi trao quà thiện nguyện cho 2 tỉnh Gia Lai, Kon Tum lần thứ 3.

Trong chuyến đi lần này, đoàn đã trao quà cho 5 trường. Trong đó 1 trường ở Gia Lai và 4 trường ở Kon Tum, khảo sát thêm 5 trường trên địa bàn huyện Kon Plông, tỉnh Kon Tum.

Chi tiết phần trao quà cho 5 trường như sau:

1. Trường THCS Lê Lợi, xã Tân Sơn, TP Pleiku, Gia Lai

Như đã kêu gọi cho chiến dịch: “Xin cho em ước mơ” vào đầu tháng 8, trong chuyến thiện nguyện lần này, Be Better Foundation đã tài trợ sách làm thư viện cho các em học sinh của trường với tổng kinh phí mua sách mới là:  27,824,780 VNĐ

Trường có 10 lớp học, mỗi lớp học đều có kệ sách riêng, trước đây các thầy cô tự đem sách từ nhà mình lên cho các em đọc, nhưng được lèo tèo vài cuốn sách cũ các em đọc đi đọc lại đến thuộc cả quyển sách. 

Be Better Foundation đã mua các đầu sách mới như danh sách bên dưới, mỗi đầu sách mua số lượng 10 cuốn để mỗi lớp học đều có 1 cuốn. Tổng cộng mỗi kệ sách có 67 cuốn sách mới được tài trợ.

Đồng thời tặng thêm 2 thùng sách cũ kêu gọi được từ những nhà hảo tâm trong chiến dịch “Xin cho em ước mơ”.

STT Tựa sách Số cuốn
1 Mười vạn câu hỏi vì sao – trọn bộ 5 tập 5
2 Bách Khoa Lịch Sử Thế Giới  1
3 BÁCH KHOA THƯ KHOA HỌC 1
4 Chiến binh cầu vồng 1
5 Tôi tài giỏi bạn cũng thế 1
6 KID START-UP KHỞI NGHIỆP TỪ KHI LÊN 7 1
7 Bộ sách kỹ năng sống thiết yếu cho trẻ – Joy berry 10
8 Hoàng tử bé 1
9 Combo 3 Cuốn Sách Kỹ Năng Vàng Cho Học Sinh Trung Học – Học Cách Hoàn Thiện Bản Thân + Học Kỹ Năng Nói + Học Kỹ Năng Để Thành Công 3
10 Ổ bọ chét – Helen Stephen 1
11 Chuyến phiêu lưu kỳ diệu của Edward Tulane   
12 Combo I Will Be Better – Những Câu Chuyện Truyền Cảm Hứng (3 Cuốn) 3
13 Combo 6 cuốn song ngữ Anh Việt: Kỹ năng nhận thức, quản lý bản thân dành cho trẻ 3-10 tuổi 6
14 Combo 20 cuốn Truyện Kể Tuổi Thần Tiên – Song Ngữ Anh Việt 20
15 Combo 10 cuốn Truyện tranh ngụ ngôn dành cho thiếu nhi ( Song ngữ Anh – việt ) 10
16 Từ Điển Oxford Anh – Anh – Việt 1
17 Từ Điển Việt Anh New Edition (Tái Bản)

Nhà xuất bản: NXB Khoa Học Xã Hội

1
  Tổng số cuốn mỗi kệ sách 67

Ngoài chương trình trao tặng sách, Đoàn cũng đã tổ chức một buổi giao lưu với các em học sinh nhằm mục đích động viên các em tiếp tục đến trường. Anh Tỉnh đã chia sẻ lại câu chuyện vượt khó của chính mình với mong muốn trao cho các em một ước mơ để cố gắng, nỗ lực. Con đường học tập vươn tới ước mơ không chỉ là để trở nên thành đạt, có thật nhiều tiền, mà còn để trở thành một người tốt, một người biết cho đi, giúp ích cho nhiều người.

Báo cáo chuyến thiện nguyện tại Gia Lai - Kon Tum ngày 79 - 992022

 

Báo cáo chuyến thiện nguyện tại Gia Lai - Kon Tum ngày 79 - 992022

Trong chương trình, đoàn đã trao học bổng khuyến học cho các em mồ côi với tổng cộng 10 phần học bổng, mỗi phần trị giá 500.000đ, tổng số tiền học bổng là: 5,000,000 VNĐ.

Sau phần chia sẻ của mình, anh Tỉnh đã tổ chức giao lưu trả lời câu hỏi và trao phần thưởng cho những em học sinh mạnh dạn, trả lời câu hỏi hay, có tố chất. 

Những câu hỏi được đặt ra nhằm khơi gợi cho các em về ước mơ, về lòng tốt, chẳng hạn như:

 • “Người tốt là người như thế nào?”
 • “Theo con niềm vui của thầy cô giáo là gì?”
 • “Lập trình viên phần mềm làm gì?”
 • “Luật sư làm gì?”
 • “Bài học rút ra sau buổi chia sẻ”

Các em đã rất hào hứng giơ tay trả lời câu hỏi, tạo nên một không khí thật sự sôi động trong hội trường hơn 200 người.

Và để khích lệ các em, 16 phần thưởng đã được trao với tổng số tiền là 6,700,000 VNĐ.

Như vậy, tổng kinh phí tài trợ sách và học bổng khuyến học tại trường THCS Lê Lợi là: 39,524,780 VNĐ.

Kết thúc buổi giao lưu tại trường, đoàn tiếp tục đến nhà em Nguyễn Thị Ngọc Trúc để phỏng vấn hoàn cảnh, xem xét đưa em vào chương trình hỗ trợ dài hạn “Đưa em đến trường”.

nhà em Nguyễn Thị Ngọc Trúc

Gia đình Trúc có 6 anh chị em, Trúc là chị thứ 2 – học lớp 9 ở trường THCS Lê Lợi, em có 1 chị gái đang học lớp 12, dưới em có 4 em trai nhỏ nữa. Mẹ em vừa mất vì tai nạn điện vào cuối năm ngoái, còn lại cha em nuôi 6 đứa con, nhưng cha em hay uống rượu say xỉn nên 6 chị em tự lo cho nhau đi học.

Xét thấy hoàn cảnh của gia đình Trúc khó khăn, nhưng cha em vẫn còn sức lao động và được hỗ trợ thêm từ người thân họ hàng. Be Better Foundation quyết định sẽ hỗ trợ các em trong việc học tập như hỗ trợ học phí, đóng bảo hiểm, tài trợ dụng cụ học tập, định hướng nghề nghiệp; khi các em vào đại học, Quỹ sẽ xem xét tài trợ học phí học đại học.

2. Trường PTDTBT THCS Măng Cành – huyện Kon Plông, tỉnh Kon Tum

Trường PTDTBT THCS Măng Cành - huyện Kon Plông, tỉnh Kon Tum

 • Trong khuôn khổ chiến dịch “Bữa cơm cho em”, đoàn tổ chức trao 1 tấn gạo + 100kg cá khô để hỗ trợ bữa ăn cho các em học bán trú tại trường với tổng kinh phí là: 29,025,000 VNĐ.
 • Ngoài ra đoàn cũng tổ chức giao lưu chia sẻ để khuyến khích động viên các em học sinh dân tộc thiểu số tại đây tiếp tục đến trường.
  • Đoàn đã trao học bổng cho 13 em có hoàn cảnh mồ côi, trong đó 2 phần trị giá 400,000 VNĐ/phần cho 2 em mồ côi cả cha lẫn mẹ, 11 phần trị giá 200,000 VNĐ/phần cho 11 em mồ côi cha hoặc mẹ.
  • Trong phần trả lời câu hỏi có thưởng, 3 phần thưởng trị giá 500,000 VNĐ/phần đã được trao cho các em.
 • Như vậy, tổng kinh phí tài trợ bữa cơm và học bổng khuyến học tại Trường PTDTBT THCS Măng Cành là: 33,525,000 VNĐ.
3. Trường PTDTBT Tiểu học Măng Cành – huyện Kon Plông, tỉnh Kon Tum

 • Thuộc khuôn khổ chiến dịch “Bữa cơm cho em”, đoàn tổ chức trao 1 tấn gạo + 100kg cá khô để hỗ trợ bữa ăn cho các em học bán trú tại trường với tổng kinh phí là: 29,025,000 VNĐ
 • Trong đợt thiện nguyện lần thứ 2 vào cuối tháng 7, đoàn đã không phát được giày cho các em do sự cố nhầm size giày; chuyến đi này, đoàn đã phát giày bù cho 260 em học sinh, với tổng số tiền giày là: 47,174,000 VNĐ.
 • Trong phần tổ chức giao lưu chia sẻ để khuyến khích động viên các em đến trường:
 • Đoàn đã trao học bổng cho 16 em có hoàn cảnh mồ côi, mỗi phần 500,000 VNĐ.
 • Tặng 6 Balo trị giá 268,920 VNĐ/phần cho các em.
 • Như vậy, tổng kinh phí tài trợ bữa cơm, học bổng khuyến học và quà tại trường PTDTBT Tiểu học Măng Cành là: 85,812,520 VNĐ.
4. Trường THCS Pờ Ê – huyện Kon Plông, tỉnh Kon Tum

 • Thuộc khuôn khổ chiến dịch “Bữa cơm cho em”, đoàn tổ chức trao 1 tấn gạo + 100kg cá khô để hỗ trợ bữa ăn cho các em học bán trú tại trường với tổng kinh phí là: 29,025,000 VNĐ.
 • Ngoài ra, theo lời thỉnh cầu của thầy hiệu trưởng, rằng các em học sinh ở đây chưa từng biết Trung thu là gì, nên đoàn đã tổ chức trao bánh Trung thu và lồng đèn cho các em, với tổng kinh phí là 12,523,000 VNĐ.
 • Trong phần tổ chức giao lưu chia sẻ để khuyến khích động viên các em đến trường:
  • Đoàn đã trao học bổng cho 17 em có hoàn cảnh mồ côi, mỗi phần 200,000 VNĐ.
  • Tặng 7 Balo trị giá 268,920 VNĐ/phần cho các em.
  • Tặng 3 phần thưởng trị giá 200,000 VNĐ cho 3 em mạnh dạn lên trả lời câu hỏi.
 • Như vậy, tổng kinh phí tài trợ bữa cơm, học bổng khuyến học và quà tại trường THCS Pờ Ê là: 47,430,440 VNĐ.
5. Trường PTDTBT THCS TT Măng Đen – huyện Kon Plông, tỉnh Kon Tum

Trường PTDTBT THCS TT Măng Đen - huyện Kon Plông, tỉnh Kon Tum

 • Thuộc khuôn khổ chiến dịch “Bữa cơm cho em”, đoàn tổ chức trao 1 tấn gạo + 100kg cá khô để hỗ trợ bữa ăn cho các em học bán trú tại trường với tổng kinh phí là: 29,025,000 VNĐ.
 • Trong phần tổ chức giao lưu chia sẻ để khuyến khích động viên các em đến trường:
  • Đoàn đã trao học bổng cho 12 em có hoàn cảnh mồ côi, mỗi phần 200,000 VNĐ.
  • Tặng 7 Balo trị giá 268,920 VNĐ/phần cho các em.
 • Như vậy, tổng kinh phí tài trợ bữa cơm, học bổng khuyến học và quà tại trường THCS TT Măng Đen là: 33,307,440 VNĐ

Trường PTDTBT THCS TT Măng Đen - huyện Kon Plông, tỉnh Kon Tum


Tổng kết 

Trong chuyến đi vừa qua đoàn đã trao những phần quà ý nghĩa như sau:

 • 17 tựa sách với 670 cuốn thuộc chiến dịch “Xin cho em ước mơ”, trị giá:  27,824,780 VNĐ.
 • 4 tấn gạo + 400kg cá khô thuộc chiến dịch “Bữa ăn cho em”, trị giá: 116,100,000 VNĐ.
 • 260 đôi giày + vớ thuộc chiến dịch “Giày cho em đến trường”, trị giá: 47,174,000 VNĐ.
 • Tặng học bổng cho các em mồ côi và các em mạnh dạn trả lời câu hỏi, trị giá: 30,600,000 VNĐ.
 • Tặng 20 cái balo, trị giá: 5,378,400 VNĐ.
 • Tặng 330 cái bánh Trung thu và 200 lồng đèn, trị giá: 12,523,000 VNĐ.

Tổng số tiền tài trợ là: 239,600,180 VNĐ.


Khảo sát thêm 5 trường trên địa bàn huyện Kon Plông, tỉnh Kon Tum

Trong hai ngày 08 & 09/09/2022, đoàn đã đi khảo sát được thêm 5 trường thuộc huyện Kon Plông:

 • Trường PTDTBT Tiểu học Thị trấn Măng Đen
 • Trường MN Thị trấn Măng Đen
 • Trường PTDTBT THCS Đăk Tăng
 • Trường PTDTBT TH Đăk Tăng
 • Trường MN Đăk Tăng

Khảo sát thêm 5 trường trên địa bàn huyện Kon Plông, tỉnh Kon Tum_Tony Foundation

Đối với trường Mầm non, các con còn bé xíu nên trường không tổ chức ở lại bán trú. Tại điểm trường chính, chỉ có 1 lớp cho các bé ở gần trường đi học, còn các thôn khác cách điểm trường chính 5-10km, thôn xa nhất cách 20-25km, nên các bé học tại các điểm thôn, mỗi thôn 1 lớp ghép từ 3-5 tuổi, chỉ có 1 cô giáo dạy 1 lớp, cô vừa dạy học, vừa lo nấu bữa trưa cho các con, bữa cơm trưa đạm bạc với tô mì tôm làm canh, chút thịt/cá được tài trợ từ một vài tổ chức thiện nguyện.

Cô hiệu trưởng thì chạy đôn chạy đáo đi tìm nguồn tài trợ để lo từng bữa cơm cho học sinh, vì nếu không có cả bữa trưa cho các con ở lại trường, bố mẹ sẽ lại cho các con nghỉ học!!!…

Khảo sát thêm 5 trường trên địa bàn huyện Kon Plông, tỉnh Kon Tum_Tony Foundation

Đối với trường Tiểu học và THCS, học sinh ở những thôn xa ở lại nội trú (địa phương gọi là bán trú) từ thứ 2-6, cuối tuần các con về nhà. Sau khi chương trình hỗ trợ của chính phủ bị cắt vì chính sách nông thôn mới, trường không còn kinh phí để lo tiền ăn cho các em ở lại học nội trú.

Các thầy cô vận động phụ huynh đóng góp gạo và thức ăn cho con em mình đi học, nhưng người dân nơi đây làm không đủ ăn, nên thỉnh thoảng góp gạo nhưng không được là bao, thực phẩm thì hầu như không có. Trong thố cơm mang theo của những học sinh ở gần trường, thỉnh thoảng là ếch, nhái, nhộng đất, chuột mà ba mẹ bắt được quanh nhà.

Sau 2 ngày đi khảo sát, đoàn lại trăn trở cho con đường đến trường của học sinh nơi đây, và hứa hẹn những đợt thiện nguyện sắp tới sẽ tiếp tục đồng hành cùng học sinh đồng bào dân tộc thiểu số huyện Kon Plông, tỉnh Kon Tum.

Be Better Foundation

Be Better Foundation xin cảm ơn các nhà hảo tâm đã ủng hộ dự án “Giày cho em đến trường”.

Dưới đây là danh sách tài trợ theo sao kê của Ngân Hàng:

Be Better Foundation

Góp bàn tay thêm thiện lành

Be Better Foundation rất biết ơn và chào đón tất cả sự đóng góp, ủng hộ, tấm lòng từ các anh chị bạn bè, đồng nghiệp, các nhà hảo tâm, các mạnh thường quân.

Trong mỗi dự án, chúng tôi đều có quyết toán, báo cáo, công khai minh bạch các chi phí thu, chi để các mạnh thường quân, nhà hảo tâm và cộng đồng theo dõi kết quả hoạt động.

Dự án thiện nguyện khác

Giải bóng đá từ thiện “Giày anh sân cỏ – Giày em đến trường” lần thứ 2

Giải bóng đá từ thiện “Giày anh sân cỏ – Giày em đến trường” lần thứ 2

 ‘Giày anh sân cỏ – Giày em đến trường’ là giải bóng đá giao hữu giữa các doanh nghiệp và mạnh thường quân do Quỹ Be Better Foundation tổ chức nhằm mục đích quyên góp tiền

Cho em xin chút đồ ăn thừa

Cho em xin chút đồ ăn thừa

Chỉ cần gọi đồ ăn ở quán kỹ một chút là giảm bớt đồ ăn thừa, là có thể dư ra một hai trăm nghìn đồng. Chỉ cần giảm bớt việc mua sắm những cái không cần thiết là có thể dư ra vài triệu đồng mỗi tháng. Số tiền đó..... đủ nuôi một học sinh nghèo ở vùng cao.

Bữa cơm cho em

Bữa cơm cho em

Be Better Foundation kêu gọi ủng hộ cho bữa cơm của các em học sinh nghèo thiểu số ở huyện Kon Plông, tỉnh Kon Tum

Xin cho em một ước mơ

Xin cho em một ước mơ

Be Better Foundation triển khai dự án xây dựng thư viện sách cho học sinh nghèo ở vùng sâu vùng xa với mong ước Sách sẽ khơi nguồn cho em có một ước mơ giúp các em có thêm động lực học tập

Chương trình hỗ trợ dài hạn “Đưa em đến trường”

Chương trình hỗ trợ dài hạn “Đưa em đến trường”

Chương trình hỗ trợ dài hạn “Đưa em đến trường” tài trợ học phí, chi phí sinh hoạt cho các em học sinh, sinh viên có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, là chương trình xuyên suốt và cốt lõi của Be Better Foundation.

Máy tính cũ: bán thì tiếc nhưng là cả báu vật với các sinh viên nghèo!

Máy tính cũ: bán thì tiếc nhưng là cả báu vật với các sinh viên nghèo!

Be Better Foundation mở chương trình quyên góp những thiết bị, đồ dùng cũ, còn hoạt động cho sinh viên học sinh nghèo, khó khăn, vùng sâu vùng xa.

Liên Hệ